ตลาดรถ

ดูแลรถบรรทุกของคุณให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ก่อนจะสายเกินไป

on วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

การบำรุงรักษาเครื่องยนต์และส่วนควบคุมต่างๆของรถบรรทุกมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ารถยนต์หรือรถอื่นๆเลย ยิ่งรถบรรทุกส่วนมากแล้วใช้งานหนักและไม่ค่อยได้พักเครื่องยนต์ ถึงแม้คนขับจะเหนื่อย เมื่อยล้า หรือง่วงนอน ก็สามารถเปลี่ยนคนขับได้ แต่เครื่องยนต์ของรถบรรทุกนั้นไม่ได้พักเลย ดังนั้นหากคุณใส่ใจและดูแลเครื่องยนต์เป็นอย่างดีแล้ว เชื่อว่ารถบรรทุกของคุณจะสามารถใช้งานได้นานวัน และคุ้มค่าอย่างแน่นอน มาลองดูว่ารถบรรทุกต้องดูแลเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง
·         ตรวจสอบตามรายการก่อนออกเดินทาง สำหรับคนที่มีรถอยู่แล้วคุณจะต้องมีคู่มือรถซึ่งในนั้นบอกวิธีและรายการที่ต้องเช็คก่อนออกเดินทางอยู่แล้ว คุณสามารถเปิดดูและทำตามได้ง่ายๆ เช่น ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง ระบบไฟส่องสว่าง ระบบไฟสัญญาณ ลมยาง ฯลฯ มีบอกไว้หมดแล้วครับ อย่าเอาคู่มือรถเก็บในช่องเก็บของหน้ารถโดยไม่เปิดอ่าน
·         3 น้ำสำคัญสำหรับเครื่องยนต์ น้ำมันช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ น้ำมันเครื่องช่วยหล่อลื่นไม่ให้เครื่องยนต์ทำงานสะดุดหรือติดขัด น้ำหม้อน้ำช่วยระบายความจากเครื่องยนต์ ควรเช็คว่ามีปริมาณเพียงพอสำหรับการเดินทางเที่ยวนั้น
·         ช่วงล่างสำคัญที่สุดสำหรับรถบรรทุกช่วงหน้าถือว่าสำคัญมาก เพราะถือเป็นหัวใจในการบรรทุกของหนัก และหากช่วงล่างไม่ดีหรือเกิดการชำรุดอาจะทำให้ไม่สามารถเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้ ดังนั้นต้องหมั่นตรวจสอบช่วงอยู่เสมอ
·         รถเสียให้ซ่อมทันที อย่าพลัดบางคนคิดว่าคงไม่เป็นไรไฟหน้าดับแค่ดวงเดียวก็ยังเหลืออีกดวงหนึ่ง ขับต่อไปได้ ยังมองเห็นก็เดินทางต่อไป หารู้ไม่ว่ารถคันที่ขับสวนมาอาจเข้าใจผิดว่ารถของคุณคือรถมอเตอร์ไซต์(เพราะมันมีไฟหน้าดวงเดียว) อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดรถชนหรืออุบัติเหตุได้ หรือไม่ว่าส่วนใดของรถบรรทุก หากเกิดการชำรุดควรจอดรถเพื่อทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่นั้นให้เรียบร้อยให้สามารถใช้งานได้ดีดั่งเดิม ก่อนเดินทางต่อไปโดยสวัสดิภาพ จะได้ปลอดภัยกันทั้งตัวคุณเองและคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน
หากท่านเจ้าของรถปล่อยปละละเลยไม่ตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ต่างๆว่าใช้งานได้ดีหรือเปล่า มีส่วนไหนบ้างที่ต้องเติม ต้องเปลี่ยน เมื่อเครื่องยนต์ทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถทำงานได้ อาจจะทำให้ขณะที่ขับขี่อยู่นั้นไม่สามารถควบคุมและทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ สูญเสียทั้งชีวิต และเงินทอง ดังนั้นการตรวจสภาพ หรือเช็คสภาพต่างๆตามที่ผู้ผลิตแนะนำทั้งก่อนออกเดินทางและระหว่างการเดินทางก็ควรอย่าได้บกพร่องเด็ดขาด อย่าคิดว่าไม่เช็ค ไม่ตรวจก็ไม่เห็นเป็นไร รถเราก็ยิ่งวิ่งได้ปกติไม่เป็นไรไม่ได้ เพราะอุบัติเหตุป้องกันด้วยความไม่ประมาท

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น