ตลาดรถ

รถไถนาแบบไหนเหมาะกับชาวไร่ชาวนา

on วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

 

 

รถไถนาแบบไหนเหมาะกับชาวไร่ชาวนารถไถนา นวัตกรรมที่ทันสมัยเพื่อเกษตรกรชาวไร่ ชาวนา เพื่อประโยชน์และความรวดเร็วในการทำไร่ ไถนา ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น และปัจจุบันนิยมใช้รถไถนาในการเกษตรมากขึ้นแทนวัวควายในอดีต และการผลิตรถไถนาออกมาตอบสนองภาคเกษตรอย่างต่อเนื่อง หลากหลายรูปแบบ และหลายยี่ห้อ ทั้งยี่ห้อเจ้าตลาด และหน้าใหม่ในวงการรถไถนา ต่างมีรูปแบบและการโฆษณาทางทีวีและสื่ออื่นๆมากมาย
                รถไถนาสามารถตอบสนองการงานได้หลายรูปแบบในภาคเกษตรกรรมนอกจากไถนา หรือการปรับหน้าดิน พรวนดินแล้ว รถไถนายังสามารถนำเทรลเลอร์มาต่อพ่วงและใช้ในการขนของ เมล็ดพันธ์พืช  เครื่องมือ หรือแม้แต่การขนผลผลิตในการเก็บเกี่ยวออกจากพื้นที่การเกษตรสู่โรงสี หรือนำไปเก็บรักษายังยุ้งฉาง หรือโกดังได้ นอกจานั้นรถไถนายังสามารถสูบน้ำในแหล่งน้ำมาใส่ในแปลงเกษตรได้ด้วย เพียงต่อหัวต่อ ท่อสูบน้ำเข้ากับพูเล่ของรถไถนา และขับด้วยสายพาน ก็สามารถสูบน้ำได้แล้ว ซึ่งถือว่ารถไถ่นานั้นมีการใช้งานได้อเนกประสงค์จริงๆ
                รถไถนาที่พี่น้องเกษตรกรนิยมใช้งานในบ้านเรานั้นมีอยู่ 2แบบที่เห็นได้มาก หรือคุ้นหน้าคุ้นตากันดี คือรถไถนาแบบเดินตาม และรถไถนาแบบนั่งขับ
·        รถไถนาแบบเดินตาม  เป็นที่นิยมในบ้านเราอย่างมากเพราะประโยชน์อเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้หลากหลายพื้นที่ สามารถไถนาที่ราบ หรือที่ลุ่มได้ แค่เปลี่ยนล้อเป็นล้อตีนตะขาบก็สามารถบุกตะลุยไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะลุ่ม จะดอน แถมราคารถไถนาแบบนี้ ราคาไม่แพง สามารถซื้อหามาเป็นเครื่องมือประจำไร่นาได้ บางรุ่นราคาไม่ถึงหนึ่งแสนบาทไทยก็ซื้อได้แล้ว
·        รถไถนาแบบนั่งขับ รถไถนาแบบนี้แบบนี้มีขนาดใหญ่กว่ารถไถนาเดินตาม เพราะคนสามารถขึ้นไปนั่งขับได้ด้วย พร้อมหลังคากันแดดกันฝน มีเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า สามารถไถนาได้รวดเร็วกว่า ในพื้นที่ใหญ่กว่า แต่รถไถนาแบบนี้จะเหมาะสำหรับไถพรวนในพื้นที่การเกษตรกว้างๆ และไม่มีอุปสรรคในการเคลื่อนที่ และไม่เป็นที่มีเลน หรือลุ่มมาก อาจจะทำให้รถไถแบบนั่งขับติดล่มได้ และราคาแพงกว่ารถไถนาแบบเดินตามหลายเท่าตัว แถมมีค่าซ่อมบำรุงรักษาแพงกว่าด้วย
ดังนั้นในพื้นที่ราบลุ่มในภาคกลางที่ทำการเกษตร เราสามารถเห็นรถไถนาได้ทั้ง 2แบบ แต่ในภาคเหนือและภาคอีสานมักจะพบเห็นเกษตรกรขับรถไถนาเดินตาม ที่พ่วงเทรลเลอร์ได้มากกว่า เพราะภาคเหนือและอีสานเป็นพื้นที่ราบสูง พื้นที่การเกษตรไม่ได้ราบลุ่มอย่างภาคกลาง ดังนั้นการใช้รถไถนาแบบเดินตามจึงเหมาะสมกับไร่ นา แบบนี้มากกว่า เพราะสามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่


หาซื้อ รถไถมือสอง ราคากันเองกดเลย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น